Dù cơ quan quản lý đã đưa bằng chứng khẳng định rằng giá thuốc ở Việt Nam không cao nhưng với thực trạng giá thuốc bấy lâu nay khiến dư luận không khỏi hoài nghi.

Lâu nay, giá thuốc ở Việt Nam được dư luận quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu của mỗi gia đình, nhất là đại bộ phận người dân có thu nhập thấp. Dự thảo Luật Dược (sửa đổi) đang được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 10 lại một lần nữa xới lên câu chuyện về giá thuốc.

Đủ chiêu trò làm giá

Tại phiên thảo luận Luật Dược (sửa đổi) mới đây, nhiều đại biểu đã chỉ ra những bất cập trong việc quản lý giá thuốc ở Việt Nam. Thực tế không chỉ "làm giá” để bán thuốc, nhiều khảo sát được công bố cho thấy thuốc được mua bán lòng vòng qua nhiều tầng nấc, được coi như một chiêu của giới kinh doanh để đẩy giá lên cao.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đáng lẽ một viên thuốc sản xuất từ nhà máy đi qua công ty phân phối sẽ đến tay người tiêu dùng nhưng thực tế lại qua nhiều tầng lớp trung gian, đội rất nhiều chi phí, khiến giá thuốc tăng cao, đặc biệt là thuốc nhập ngoại. "Chúng ta phải thấy rõ chuyện độc quyền nâng giá chưa kiểm soát được trong khi giới kinh doanh mua bán lòng vòng, mua chuộc bác sĩ kê đơn. Dự thảo phải có quy định hạn chế tối đa tầng lớp trung gian, chế tài thật nghiêm chứ lâu nay chưa thấy ai bị phạt về hành vi này” - bà Lan đề nghị.

Ông Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - tỏ ra bức xúc trước tình trạng giá thuốc nhập khẩu tăng vô tội vạ. "Có tình trạng 2 hiệu thuốc ở hàng dược cạnh nhau có thể bán giá chênh lệch 3-4 lần. Giá thuốc với giá trị phải tương thích với nhau chứ giá trị chỉ có 1 mà giá thuốc gấp 10 lần thì không được. Ngành y tế phải có biện pháp cụ thể để quản lý giá thuốc chứ không để xảy ra tình trạng này mãi được” - ông Tiến góp ý.

Một số đại biểu Quốc hội nhìn nhận công tác thanh tra, kiểm soát việc giá thuốc những năm qua rất yếu kém. Điều này khiến việc đấu thầu giá thuốc trở nên hình thức, còn tiêu cực đẩy giá thuốc tăng cao. Người bệnh không bao giờ được trả giá, bệnh viện bán giá nào thì bệnh nhân phải mua giá đó.

Giá thuốc cao thấp
Giá thuốc tăng vô tội vạ tạo thêm gánh nặng cho người bệnh

Giá thuốc sẽ giảm!

Trong khi đó, Bộ Y tế khẳng định giá thuốc hiện nay ở Việt Nam là không cao. Chứng minh điều này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết năm 2012, đoàn công tác của Bộ Y tế với sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành đã tiến hành khảo sát giá 36 mặt hàng phổ biến trong các bệnh viện ở Trung Quốc và Thái Lan. Kết quả là giá thuốc của Việt Nam thấp hơn Trung Quốc từ 1,5-2 lần và Thái Lan từ 2-3 lần. Bộ trưởng Tiến còn viện dẫn kết quả khảo sát của Viện Chiến lược quốc gia, khẳng định giá thuốc gốc của Việt Nam luôn thấp hơn so với các nước trong khu vực. Đối với biệt dược, giá thành ở mức tương đương.

Gần đây nhất, tháng 3-2015, Tổ chức CMS quốc tế sau khi khảo sát cũng xác định giá thuốc tại Việt Nam chỉ bằng 0,79 lần so với mặt bằng chung của các nước khu vực Đông Nam Á, châu Á.

Trước ý kiến cho rằng quản lý giá thuốc đang bị thả nổi, tăng giá vô tội vạ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh dự thảo Luật Dược lần này quy định giá thuốc được quản lý theo Luật Giá và Luật Đấu thầu nên sẽ khắc phục được tình trạng cùng một loại thuốc nhưng giá lại chênh lệch nhau quá lớn tại nhiều nơi như hiện nay. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định với nguyên tắc quản lý giá thuốc theo cơ chế thị trường, tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của các tổ chức cá nhân kinh doanh thuốc theo quy định của pháp luật sẽ bảo đảm sự công khai, minh bạch hơn về giá, góp phần ổn định giá thuốc ở mức thấp.

Danh Sách Thí Sinh Đủ Điều Kiện Tham Dự Tuyển Viên Chức Năm 2019

Thông báo tuyển dụng Năm 2019